Cấp phiếu lý lịch tư pháp thời 4.0

27/02/2020 15:32

Một trong những dấu ấn của Sở Tư pháp trong năm qua chính là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), triển khai thí điểm đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Điều này đã mang lại sự hài lòng cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của Sở Tư pháp tăng tính công khai, minh bạch trong công tác cấp phiếu LLTP, tiết kiệm chi phí, thời gian cho công dân, doanh nghiệp.

Lý lịch tư pháp (LLTP) là giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh công dân có hay không có án tích khi tham gia vào các quan hệ pháp lý, đặc biệt là trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đến nay, đã có hơn 80 thủ tục hành chính yêu cầu phải có LLTP, như: Các thủ tục về lao động, học tập, kết hôn, du lịch, định cư tại nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc, nuôi con nuôi, quốc tịch, luật sư, quản lý cư trú, khám chữa bệnh, đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện, tham gia các tổ chức phi chính phủ, khoa học và công nghệ, hàng không, chứng khoán, bảo hiểm,… Bên cạnh đó, LLTP cũng trở thành công cụ pháp lý ngày càng quan trọng, hỗ trợ cho các cơ quan nhà nước trong quá trình quản lý dân cư, quản lý xã hội.Thư cảm ơn của doanh nghiệp tới tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp trong việc hỗ trợ pháp lý về thủ tục cấp phiếu LLTP.

Tại Quảng Ninh, sớm nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác cấp phiếu LLTP, những năm qua, Sở Tư pháp đã tích cực triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu cấp phiếu LLTP của nhân dân trên địa bàn. Sở công bố công khai thủ tục cấp phiếu LLTP trên các phương tiện truyền thông cũng như cổng thông tin điện tử của Sở và Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh; thực hiện nghiêm túc 5 tại chỗ "Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả" tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; triển khai phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP từ 01/4/2019. Phần mềm tích hợp hỗ trợ xử lý hồ sơ cho cả 4 cơ quan là Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia (Bộ Tư pháp), Cục Hồ sơ nghiệp vụ (Bộ Công an), Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) và Sở Tư pháp tỉnh.

Ông Nghiêm Xuân Cường, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: “Với dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trong công tác cấp phiếu LLTP, người dân có thể nộp tờ khai trực tuyến, tuy nhiên vẫn phải đến trụ sở Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh để nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Nhận thấy việc ứng dụng trên chưa tạo điều kiện thuận lợi hết mức cho người dân, doanh nghiệp, Sở đã chủ động nghiên cứu các điều kiện cần thiết cũng như khả năng đáp ứng và thực hiện nâng cấp lên mức độ 3 trong việc cấp phiếu LLTP từ ngày 1/10/2019 (trước thời điểm Trung tâm LLTP quốc gia (Bộ Tư pháp) có văn bản hướng dẫn triển khai). Mặt khác, do đặc thù riêng của Quảng Ninh, toàn bộ công tác cấp phiếu LLTP được thực hiện tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, đối chiếu với hướng dẫn của Trung tâm LLTP quốc gia thì đây là dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu trước đây, muốn nộp hồ sơ đề nghị cấp phiếu LLTP phải đến trực tiếp trụ sở cơ quan nhà nước nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Nay với phương thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, công dân có thể thực hiện ở nhà hay ở cơ quan, đơn vị; đồng thời có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ. Vì vậy, khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, công dân đã tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí đi lại...

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp) cho biết: “Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cũng tăng tính công khai, minh bạch trong công tác cấp phiếu LLTP. Công dân hoàn toàn có thể tự tra cứu kết quả LLTP của mình đã được cấp hay chưa, có đảm bảo thời gian theo quy định hay không, trường hợp hồ sơ bị từ chối thì cũng được thông báo rõ lý do bị từ chối. Từ khi nâng cấp đến nay, Sở đã tiếp nhận và xử lý 802 trường hợp yêu cầu cấp phiếu LLTP; tính đến hết năm 2019 toàn tỉnh đã cấp LLTP cho 37.433 trường hợp”.

Việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong công tác cấp phiếu LLTP góp phần không nhỏ trong việc triển khai các Đề án chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh; công khai, minh bạch trong giải quyết TTHC và hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Dự kiến thủ tục cấp phiếu LLTP sẽ được tích hợp vào cổng dịch vụ công quốc gia trong quý I/2020.

Trần ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.