Tăng cường phòng, chống bệnh không lây nhiễm

27/02/2020 14:17

Hiện nay, tỷ lệ người bị mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) có xu hướng gia tăng. Nhằm tăng cường hiệu quả công tác dự phòng, phát hiện và quản lý BKLN tại tuyến y tế cơ sở, ngành y tế Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực.

Bà Vũ Thị Thuận, thôn Yên Định, xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) định kỳ hằng tháng đến Trạm y tế xã để kiểm tra và lấy thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp. Ảnh: Lưu Linh

Bệnh không lây nhiễm chủ yếu là các bệnh: Tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản... Hầu hết người mắc BKLN phải dùng thuốc suốt đời. Bởi vậy, để tăng cường hiệu quả công tác dự phòng, phát hiện và quản lý BKLN tại cộng đồng, ngành y tế đã và đang tiếp tục củng cố, tăng cường hệ thống giám sát, phòng chống BKLN các tuyến, nhất là tại các trạm y tế để tăng tỷ lệ phát hiện sớm. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn về thực hiện nhiệm vụ dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị BKLN cho từng tuyến làm cơ sở cho giao chỉ tiêu chuyên môn và kiểm tra, giám sát đánh giá hoạt động.

Nhờ đó, đến nay, các trạm y tế cấp xã đã chủ động, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều trị BKLN. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Ánh Dương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, cho biết: Hiện nay, trạm đang quản lý, điều trị cho 137 bệnh nhân cao huyết áp; 26 bệnh nhân đái tháo đường; 15 bệnh nhân ung thư và 25 bệnh nhân thiếu i-ốt. Công tác quản lý và điều trị các BKLN luôn được trạm quan tâm, triển khai tích cực. Việc điều trị BKLN ngay tại trạm sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được rất nhiều chi phí do không phải đi xa, mất nhiều thời gian di chuyển, chờ đợi và cán bộ y tế tại trạm cũng có thể tư vấn, quản lý, theo dõi người bệnh điều trị dễ dàng hơn.

Bà Vũ Thị Thuận, 61 tuổi ở thôn Yên Định, xã Đầm Hà, định kỳ hằng tháng đến trạm y tế xã để kiểm tra và lấy thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp về điều trị ngoại trú. Chia sẻ với chúng tôi, bà Thuận cho biết: Từ khi trạm y tế xã thực hiện việc khám, cấp thuốc điều trị tăng huyết áp đã tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh rất nhiều. Khi mệt mỏi có thể ra ngay trạm để đo huyết áp. Cán bộ y tế tại trạm nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống và định kỳ thăm khám, cấp thuốc định kỳ nên huyết áp của tôi ổn định hơn rất nhiều.Lực lượng tình nguyện diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại TP Hạ Long, tháng 5/2019. Ảnh: Minh Hà

Không những vậy, nhiều đơn vị, địa phương còn triển khai các mô hình nâng cao sức khỏe liên quan đến phòng chống BKLN. Nổi bật như mô hình khám sàng lọc hiệu quả về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại xã Sông Khoai, TX Quảng Yên. Trong năm 2019, từ mô hình, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đã thực hiện đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế thôn đến các hộ gia đình đo huyết áp, tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, phòng chống BKLN cho 1.900 người.

Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như: Đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư... được quan tâm chú trọng. Năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện 20 buổi truyền thông trực tiếp chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động phòng chống các BKLN. Đồng thời thường xuyên duy trì tổ chức các hoạt động như Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp; hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá...

Hoạt động sàng lọc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư được triển khai theo đúng kế hoạch. Từ năm 2019 đến nay, 1.500 người đã được khám sàng lọc bệnh đái tháo đường; 1.700 người được khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp và 1.000 người được khám sàng lọc ung thư. Qua đó đã phát hiện người có dấu hiệu tiền tăng huyết áp (20,9%); tiền đái tháo đường (18,3%); 1.867 người khám và điều trị bệnh thiếu i-ốt...

Những giải pháp đồng bộ, hiệu quả thời gian qua của các đơn vị, địa phương đã góp phần khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế số người tàn tật và tử vong do mắc các BKLN.

Trúc LinhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.