Những chiến sĩ quân y biên phòng trên tuyến đầu chống dịch

26/02/2020 09:11

Những ngày này, cấp uỷ, chính quyền, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang tại các địa phương biên giới của Quảng Ninh đang tích cực, chủ động, quyết liệt những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đóng góp tích cực trong công tác của các đơn vị lực lượng vũ trang, có những cán bộ quân y của BĐBP tỉnh.Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Quảng Đức khám sức khoẻ cho đồng bào bản Mốc 13, xã Quảng Đức (huyện Hải Hà).

Trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) đã cùng với lực lượng tăng cường của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trực tiếp xuống địa bàn, vừa phát khẩu trang y tế, hướng dẫn đồng bào cách phòng, chống dịch, vừa kết hợp vận động người dân khu vực biên giới không qua lại thăm thân, vượt biên trái phép…

Thống kê hơn 1 tháng qua, quân y của Đồn đã phối hợp khám sàng lọc sức khoẻ cho hơn 3.700 nhân khẩu tại các xã Quảng Sơn, Quảng Đức. Qua kết quả khám sàng lọc, người dân ở 2 xã này đều có sức khoẻ bình thường, không có trường hợp nào nghi vấn liên quan đến dịch Covid-19. Không chủ quan với kết quả đó, hàng ngày, quân y của Đồn vẫn bám sát địa bàn, sẵn sàng có mặt thăm, khám sức khoẻ cho bà con khi có thông tin người dân bị ốm, sốt hoặc biểu hiện bất thường về sức khoẻ.

Thiếu tá Tống Xuân Phê, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Quảng Đức cho biết: Những ngày đầu, nhận thức của bà con về dịch còn rất hạn chế, thậm chí có người còn chủ quan, thường xuyên có ý định qua biên giới thăm thân hay ở lại làm thuê. Nắm bắt được thông tin này, chúng tôi đã bám sát từng nhà, tuyên truyền, vận động từng người nâng cao ý thức cho họ về phòng, chống dịch. Khó khăn, vất vả nhưng được bà con tin yêu thì đấy là niềm hạnh phúc của chúng tôi.Quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chuẩn bị thiết bị, phương tiện xuống địa bàn giúp nhân dân phòng dịch.

Những nỗ lực của CBCS Đồn Biên phòng Quảng Đức đã được nhân dân tin tưởng, đón nhận. Chị Nỉ Thị Thắm, bản Mốc, xã Quảng Đức, chia sẻ: Bà con trong bản coi cán bộ quân y biên phòng như người thân của mình. Cán bộ nói là dân tin và làm theo. Như trong thôn, lúc đầu khi có tin về dịch bệnh, bà con ai cũng lo lắng, nhưng nhờ có cán bộ biên phòng tới tuyên truyền, phát khẩu trang, kiểm tra sức khỏe... nên bà con giờ yên tâm lắm. Nghe theo lời cán bộ quân y, cả bản đều bảo nhau không vượt biên trái phép. Nếu ai có ý định, biểu hiện bất thường là báo ngay cho cán bộ biên phòng ngăn chặn. Hiện nay, tất cả người dân đều có mặt tại bản, chẳng ai đi đâu khi chưa hỏi ý kiến cán bộ biên phòng.

Còn tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái những ngày này, tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã được quán triệt rất rõ đối với CBCS của đơn vị. Hiện Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phụ trách địa bàn 2 phường Trần Phú và Ka Long (TP Móng Cái), với dân số hơn 13.400 người. Cùng với đó, địa bàn là nơi có các hoạt động giao thương hàng hoá nội vùng và với nước bạn Trung Quốc khá sôi động.

Thiếu tá quân y Phạm Quốc Trịnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, chúng tôi đã tham mưu cho chỉ huy Đồn bố trí ngay 1 phòng cách ly tạm thời trong đơn vị để phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ cho CBCS khi có biểu hiện ho, sốt thông thường, nếu có biểu hiện liên quan đến dịch Covd-19 thì sẽ đưa vào khu cách ly của thành phố theo quy định. Hơn 1 tháng qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương, tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền và phát 4.500 tờ rơi, 19.500 khẩu trang miễn phí đến từng hộ dân. Cùng với đó, chúng tôi còn tham mưu cho đơn vị tặng 10.000 khẩu trang cho lực lượng chức năng ở cửa khẩu của nước bạn. Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng dịch của đơn vị luôn được thực hiện đúng quy trình, nên sức khoẻ của bộ đội luôn đạt gần 100%.Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Trà Cổ kiểm tra thân nhiệt cho người dân ra, vào khu vực biên giới biển trên địa bàn Trà Cổ (TP Móng Cái).

Được biết, trên tuyến biên giới của tỉnh có 7 đồn biên phòng, gồm: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu), Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) và 5 đồn biên phòng trên địa bàn TP Móng Cái là: Đồn Biên phòng Pò Hèn, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Đồn Biên phòng Hải Hoà và Đồn Biên phòng Trà Cổ. Theo biên chế, mỗi đơn vị này có 1 cán bộ quân y, riêng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được bố trí 2 người.

Trao đổi với phóng viên về nhiệm vụ của những cán bộ quân y biên phòng, Thượng tá Vũ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Nhiệm vụ của lực lượng quân y biên phòng là chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, phối hợp với lực lượng của Bộ Chỉ huy khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh thông thường cho bà con trên địa bàn biên phòng. Trong tình hình chống dịch Covid-19, mặc dù biên chế rất hạn chế, nhưng cán bộ quân y các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đơn vị, phối hợp xuống địa bàn cấp phát khẩu trang, nước rửa tay và tuyên truyền về công tác phòng dịch cho nhân dân trên địa bàn đứng chân. Tuy lực lượng mỏng, địa bàn rộng, nhưng đến thời điểm hiện tại, cán bộ quân y của các đồn biên phòng trên tuyến biên giới bộ của tỉnh đã kiểm tra sức khoẻ cho 100% hộ dân, cấp hàng vạn khẩu trang y tế cho bà con. Điều này góp phần quan trọng không để dịch xâm nhập vào địa bàn biên phòng.

Quang MinhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.